Lý do bất ngờ sau việc Su-35 của Nga “phớt lờ” tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

19/03/2020 07:30

Theo Avia.pro, trong suốt hai tuần xảy ra giao tranh căng thẳng giữa quân đội Syria với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn tại tỉnh Idlib dấy lên câu hỏi tại sao Nga đã không chặn Ankara tấn công Syria và sử dụng  các biện pháp bảo vệ đồng minh.

Nhiều chuyên gia cũng đặt ra câu hỏi vì sao Su-35 Nga không tham gia chiến đấu để ngăn chặn các chiến đấu cơ cũng như máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận và gây ra thương vong lớn cho quân chính phủ Syria.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến Nga quyết định không điều động Su-35 đánh chặn chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ là do máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không tiến sâu vào không phận Syria, cũng như không triển khai tấn công từ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng chỉ xâm phạm không phận Syria trong vài giây.

Tiêu điểm - Lý do bất ngờ sau việc Su-35 của Nga “phớt lờ” tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

“Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận xâm phạm không phận Syria, nhưng chỉ tiến vào không phận Syria vài mét, sau đó phóng tên lửa và rời đi. Trong khoảng thời gian này, các chiến đấu Nga không kịp cất cánh. Trên thực tế, bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ đối với các chiến đấu cơ Nga là đầy nguy hiểm.

Các chiến đấu cơ Nga tuyên bố chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới Syria, nhưng hiện chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ quân đội Nga. Nói cách khác, các máy bay quân sự của không quân Nga chưa được cấp quyền bay vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền như Thổ Nhĩ Kỳ”, các chuyên gia nhận định.

Liên quan tới các UAV Thổ Nhĩ Kỳ, giới phân tích cho biết các hệ thống phòng không Syria đã làm rất tốt nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt mục tiêu thù địch. Theo đó, trong vòng 2 tuần, hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ ít nhất 40 UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn những thông tin liên quan tới việc các đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gây ra thương vong lớn cho quân đội Syria được xác định chỉ là tin giả. Trong khi đó, khoảng 200 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thương hoặc thiệt mạng trong quá trình tham chiến ở Syria. Điều này đã phần nào chứng minh năng lực chiến đấu của quân đội Syria trước một trong những thành viên hùng mạnh nhất trong khối quân sự NATO.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu mất mát rất lớn ở mặt trận Idlib. Trong khi cố gắng tấn công các khu định cư và các thành phố lớn trong khu vực, Ankara lại không có được sự hỗ trợ hiệu quả từ lực lượng hàng không và hệ thống phòng không, trong khi đó các cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Ankara hậu thuẫn khá thành công. Điều này cho thấy, lực lượng chính phủ Syria đã rất thành công trong việc chống lại hoạt động quân sự của một trong những thành viên lớn nhất của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, các nguồn giám sát ở Trung Đông chỉ rõ.

 

Theo www.nguoiduatin.vn