Long An: Chưa được phê duyệt ĐTM đã bán dự án, huy động vốn trái phép

01/12/2020 16:53

Môi trường & Đô thị điện tử

Khu đô thị Hamilton Garden rầm rộ thi công, chào bán đất nền công khai  khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Nhằm tăng độ tin cậy về tính pháp lý của dự án, nhân viên kinh doanh của Phú Gia Thịnh đã gửi cho PV một văn bản của UBND huyện Đức Hòa về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 của khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc.

Tuy vậy, theo tìm hiểu của PV, đa số các khách hàng đều đang bị các nhân viên bán hàng đánh tráo khái niệm giữa “QĐ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch” và “QĐ phê duyệt quy hoạch chi tiết”. Ngoài ra, khi PV hỏi tại sao tên dự án được UBND huyện phê duyệt là KDC Mỹ Hạnh Bắc mà tên dự án giới thiệu là Hamilton Garden thì nhân viên này cho biết, đây là tên thương mại của dự án, chủ đầu tư muốn đặt tên Tây cho “kêu”. Nếu khách hàng muốn có quyền ưu tiên chọn mua đất nền tại dự án này phải đóng 50 triệu đặt cọc giữ chỗ.

Dự án Hamilton Garden.

Sau đó, người này gửi cho chúng tôi một “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin dự án”, trong đó thể hiện rõ KDC Mỹ Hạnh Bắc và Hamilton Garden là cùng một dự án.

Với mục đích xác minh 2 dự án trên có phải là một hay không, PV đã trực tiếp đi thu thập thông tin thực tế. Theo ghi nhận, tại vị trí dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc đang là bãi đất trống chưa được xây dựng hay thi công bất cứ thứ gì, sát bên là dự án Hamilton Garden với ngổn ngang máy móc, xung quanh quây tôn kín mít.

Ngoài ra, mặc dù khu đất dự án nằm sâu trong xã Mỹ Hạnh Bắc và cách rất xa mặt tiền đường ĐT9, nhưng hiện nay, trên các website quảng cáo đều “bùa phép” đưa dự án ra ngay mặt tiền đường ĐT9. Với những khách hàng nhẹ dạ cả tin không tìm hiểu kĩ và không trực tiếp xem dự án thì có thể sẽ bị “hút hồn” với một KĐT đáng sống tại vị trí thuận tiện mà mức giá lại rẻ, chỉ hơn 9 triệu/m2 chưa tính tiền xây dựng.

Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin

Để có thêm thông tin khách quan hơn về dự án, PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng của tỉnh Long An. Trong văn bản trả lời cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Lê Trường Chinh xác nhận rõ trong công văn số10826/UBND –TH ngày 07/9/2020: dự án Khu dân cư Viettin Eco Land diện tích khoảng 5,5ha tại xã Đức Hòa Thượng do Công ty TNHH Bất động sản Viettinland Long An làm chủ đầu tư và dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc với diện tích 12,6 ha tại xã Mỹ Hạnh Bắc (dự án không có tên gọi thương mại Hamilton Garden) do Công ty CP TV – ĐT – XD Văn Ánh làm chủ đầu tư thì đến nay 02 dự án này chưa thực hiện xong thủ tục đất đai, xây dựng, môi trường. Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành thì sau khi thực hiện xong các thủ tục đất đai, xây dựng và đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng dự án theo quy hoạch chi tiết và theo tiến độ được cấp thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư mới đủ điều kiện kinh doanh bất động sảnDo đó, các dự án nêu trên chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. (Trích nguyên văn).

Như vậy, rõ ràng đây là 2 dự án hoàn toàn khác nhau và vẫn chưa đủ điều kiện mở bán, đặc biệt là về hồ sơ đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Việc lập lờ, “hoán đổi” tên dự án với mục đích thương mại của Công ty Văn Ánh không chỉ trái với quy định của pháp luật về xây dựng mà còn rất dễ khiến khách hàng “sập bẫy”, gặp nhiều rủi ro về sau. Công ty Phú Gia Thịnh (đơn vị thay mặt cho công ty Văn Ánh) nhận tiền thành ý của khách hàng trong phiếu tìm hiểu thông tin là hành vi vi phạm pháp luật, cần được các cơ quan chức năng làm rõ, ngăn chặn để tránh xung đột lợi ích khi dự án này bị tuýt còi.

Phạm Đăng

Phạm Đăng
Theo phapluatmoitruong.vn