Lo ngại bị hủy niêm yết ở phố Wall, doanh nghiệp Trung Quốc dự phòng phương án B

22/05/2020 15:30

(Doanhnhan.vn) – Những công ty lớn nhất của Trung Quốc đang tìm kiếm các kế hoạch dự phòng để huy động vốn trong bối cảnh lo ngại bị hủy bỏ niêm yết ở các sàn giao dịch của New York.

Một trong những lựa chọn hàng đầu của kế hoạch dự phòng này là tìm cách thực hiện niêm yết song song tại các thị trường gần Trung Quốc, chủ yếu ở Hồng Kông do rủi ro tiềm tàng về các vấn đề chính trị ngày càng gia tăng với các giao dịch ở Phố Wall.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho hay, nhà phát triển trò chơi NetEase là công ty tiên phong nộp đơn xin ra mắt thị trường chứng khoán Hồng Kông. Lần chào bán công chúng đầu tiên có thể được thực hiện sớm nhất vào tháng 6, dự kiến thu về khoảng 2 tỷ USD. Công ty có trụ sở tại Quảng Châu được niêm yết trên Nasdaq vào năm 2000.

Lo ngại bị hủy niêm yết ở phố Wall, doanh nghiệp Trung Quốc dự phòng phương án B - Ảnh 1

 Baidu cân nhắc rời khỏi Nasdaq, trong khi NetEase nộp đơn niêm yết ở Hồng Kông

Ứng dụng tìm kiếm khổng lồ Baidu, đã niêm yết trên sàn Nasdaq năm 2005, cũng có động thái tương tự khi xem xét khả năng sẽ hủy bỏ niêm yết tại thị trường New York. Nền tảng đặt phòng du lịch Trip.com Group được cho là đang đàm phán với các ngân hàng về danh sách thứ cấp ở Hồng Kông.

Alibaba cũng đã tiến hành niêm yết kép tại Hồng Kông từ năm 2019 và JD.com, một công ty thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc trên Nasdaq, cũng đã đăng ký niêm yết thứ cấp tại trung tâm tài chính châu Á.

Các cổ phiếu của NetEase, Baidu, Trip.com, Alibaba và JD.com đều giảm khi mở cửa vào thứ Năm 21/5. Tình hình tương tự với các mã chứng khoán vốn hóa lớn khác của Trung Quốc được giao dịch ở Mỹ, như PetroChina và China Chemicals & Chemical Corp, mặc dù nhu cầu dầu tăng trở lại ở Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ phải đối mặt với áp lực mới từ giới chức Washington, vốn nhiều lo ngại đặc biệt từ sau vụ bê bối tài chính của Luckin Coffee. Thượng viện Mỹ hôm 20/5 đã thông qua dự luật hủy niêm yết công ty Trung Quốc, theo đó nếu Ủy ban Giám sát kế toán các Công ty Đại chúng Mỹ (PCAOB) không thể kiểm toán công ty trong ba năm liên tiếp, công ty Trung Quốc sẽ bị hủy niêm yết.

Các công ty Trung Quốc giao dịch ở Mỹ có xu hướng bị định giá thấp so với các công ty cùng ngành ở Mỹ. Điều này phần lớn là do các nhà đầu tư lo ngại về tính minh bạch và các tiêu chuẩn tài chính, do khó khăn trong việc thực hiện thẩm định.

Theo doanhnhan.vn