Liên tiếp nhiều cửa hàng kinh doanh sản phẩm Vipesco bị xử phạt

30/05/2020 09:44

Mới đây, cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành liên tiếp phát hiện xử phạt nhiều sản phẩm của Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco) liên quan đến quảng cáo “nổ” cũng như chất lượng của sản phẩm…

Việc dùng đúng thuốc, đúng bệnh, phòng trừ các sâu, bọ cũng như côn trùng gây hại cho cây trồng là rất quan trọng đối với nhà nông. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, tình trạng “bát nháo” về vấn đề sự thật trên các sản phẩm về chất lượng cũng như công dụng còn vi phạm nhiều.

Nhiều công ty để bán được nhiều hàng còn bất chấp pháp luật, bất chấp đạo đức, lừa dối người nông dân khi quảng cáo “nổ”, “tung bom” về nhiều công dụng của sản phẩm trong việc phòng trừ các loại côn trùng, nhiều bệnh khác nhau… Tuy nhiên, một số mục trong quảng cáo lại không qua đăng ký, kiểm định của cơ quan Nhà nước cho phép khiến người nông dân sử dụng chăm sóc cho cây trồng không hiệu quả gây ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng và phát triển năng suất của cây trồng.

Một sản phẩm Mix Perfect của Vipesco trên thị trường.
Một sản phẩm Mix Perfect của Vipesco trên thị trường.

 

Theo tài liệu chúng tôi có được, riêng tại Bình Phước trong năm 2019, tuy cơ quan chức năng ở đây kiểm tra thị trường ít nhưng cũng phát hiện hàng loạt cửa hàng kinh doanh bị xử phạt “oan” (cửa hàng bị phạt về hành vi kinh doanh sản phẩm có nhãn thuốc BVTV sai quy định - PV) về các vi phạm của sản phẩm quảng cáo “nổ” về công dụng, cũng như chất lượng của nhiều công ty sản xuất, phân phối “vẽ” ra.

Vừa qua, nhiều cơ quan chức năng các tỉnh thành đã ra quân quyết liệt thanh tra, kiểm tra xử lý thu hồi, tiêu huỷ nhiều sản phẩm vi phạm. Trong đó, có nhiều sản phẩm của Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco) liên tiếp bị cơ quan chức năng “tuýt còi” về các vi phạm. Qua đó xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh các sản phẩm vi phạm nhiều triệu đồng…

Một sản phẩm ViMancoz trên thị trường
Một sản phẩm ViMancoz trên thị trường

 

Riêng tại tỉnh Đồng Nai, cơ quan chức năng kiểm tra tại cửa hàng VTNN Duy Tiến (huyện Vĩnh Cửu, ĐN) phát hiện sản phẩm Thuốc trừ bệnh ViMancoz 80WP do Công ty Cổ phần sát trùng Việt Nam sản xuất ngày 24/12/2018 với hành vi vi phạm có nhãn hàng hoá ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hoá. Với vi phạm của sản phẩm trên, cửa hàng VTNN Duy Tiến bị cơ quan chức năng Đồng Nai lập biên bản và xử phạt.

Tại tỉnh Tây Ninh, cơ quan chức năng thanh tra tại cửa hàng Võ Thị Tuyết Mai (huyện Dương Minh Châu) phát hiện sản phẩm thuốc Mixperfect 252SC của Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam có địa chỉ tại số 2 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM sản xuất ngày 28/7/2016 và sản phẩm thuốc trừ cỏ Rapid 276 SL của Công ty CP Thuốc Hóc Môn (Hóc Môn, TP HCM), cửa hàng có hành vi buôn bán thuốc BVTV có hoạt chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng và hết hạn sử dụng. Với các lỗi trên, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt đại lý cùng với đó buộc tiêu huỷ và trả lại nhà sản xuất để tái chế. 

Trước tình trạng các sản phẩm quảng cáo quá đà, lừa dối người nông dân cũng như hạn chế ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc, năng suất nông sản của cây trồng. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình thanh tra, xử lý quyết liệt và mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

 

Thiên Phong/ Tuổi trẻ Thủ Đô

 

https://tuoitrethudo.com.vn/lien-tiep-nhieu-cua-hang-kinh-doanh-san-pham-vipesco-bi-xu-phat-d2084249.html