Liên kết nâng tầm du lịch Điện Biên - Hải Phòng

21/11/2020 15:30

Liên kết nâng tầm du lịch Điện Biên - Hải Phòng Trang chủTin tứcVăn hóaDu lịchQuản lý nhà nướcHoạt động du lịchDoanh nghiệpChính sáchĐào tạoMừng Xuân K...

Ngày 16/11 tại Hải Phòng, Sở Du lịch Tp. Hải Phòng phối hợp cùng Sở VHTTDL Điện Biên tổ chức Hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch Hải Phòng - Điện Biên. Hội nghị là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình “Những ngày VHTTDL Điện Biên tại Tp. Hải Phòng”. Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung tham dự và phát biểu tại hội nghị. 

Quảng bá du lịch Điện Biên - Hải Phòng

Hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch Hải Phòng - Điện Biên với sự tham gia của hơn 120 đại biểu đến từ Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, các hãng lữ hành, hàng không, doanh nghiệp du lịch của Hải Phòng và Điện Biên đã thảo luận nhiều nội dung nhằm thúc đẩy sự liên kết phát triển du lịch giữa hai địa phương. Trong đó có nhiều ý kiến tập trung vào việc xây dựng chương trình xúc tiến du lịch Tp. Hải Phòng tại Điện Biên; gìn giữ, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ để du khách có thể cảm nhận được sự hào hùng của lịch sử, doanh nghiệp lữ hành, cơ quan truyền thông của hai địa phương và các đơn vị liên kết dành nguồn lực tuyên truyền về du lịch của hai tỉnh, Điện Biên nên tạo sản phẩm khác biệt, có điểm nhấn… Thông qua hội nghị, tỉnh Điện Biên mong muốn có bước phát triển mới trong mối liên kết hợp tác du lịch giữa hai tỉnh, thành phố Điện Biên - Hải Phòng, đặc biệt là sự liên kết có hiệu quả từ Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch của cả hai địa phương. Tỉnh Điện Biên đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch Hải Phòng đẩy mạnh hợp tác thu hút khách du lịch từ Hải Phòng và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng trải nghiệm, khám phá vùng đất Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng; các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hải Phòng nghiên cứu, đầu tư phát triển các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Điện Biên sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch tại tỉnh miền núi Tây Bắc này.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung phát biểu 

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch Điện Biên – Hải Phòng. Đây là một sáng kiến kịp thời của ngành Du lịch hai địa phương nhằm khai thác thế mạnh của mỗi bên, thúc đẩy phục hồi du lịch trong tình hình mới theo chủ trương của Chính phủ, của Bộ VHTTDL. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Điện Biên và Hải Phòng là hai địa phương đều có tài nguyên, tiềm năng du lịch nổi trội và khác biệt, có giá trị to lớn, đủ điều kiện để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, Điện Biên nổi tiếng với địa hình hùng vĩ, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, đặc biệt là du lịch văn hóa lịch sử với quần thể di tích Điện Biên Phủ lừng danh thế giới; văn hóa đặc sắc của các tộc được bảo tồn nguyên vẹn… Hải Phòng với đô thị cảng biển lâu đời, tài nguyên du lịch biển đảo nổi trội, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược, tạo nên những sản phẩm du lịch đẳng cấp, chất lượng cao. Việc hợp tác, liên kết Điện Biên – Hải Phòng sẽ nâng tầm thế mạnh và hiệu quả về du lịch của mỗi địa phương và đóng góp lớn hơn cho du lịch Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về duy trì và phục hồi du lịch, trên cơ sở dịch bệnh đã được kiểm soát, Bộ VHTTDL đã phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” từ tháng 5/2020 và giai đoạn 2 từ tháng 9 đến nay là “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” đang được các địa phương, doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ. Để phục hồi và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại cho ngành Du lịch, giúp các doanh nghiệp du lịch sớm phục hồi, toàn ngành Du lịch đang tập trung vào một số giải pháp: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp an toàn, hấp dẫn nhằm mang lại niềm tin, sự thoải mái cho nhân dân, du khách và cộng đồng doanh nghiệp, đảm bảo cho du khách môi trường du lịch an ninh, an toàn, vệ sinh; Tiếp tục phát huy sức mạnh liên kết của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn; Xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với thị trường hậu COVID-19, xu hướng đi du lịch gia đình, theo các nhóm nhỏ, sử dụng phương tiện cá nhân, lựa chọn các tour du lịch biển, thiên nhiên; Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón khách quốc tế ngay sau khi điều kiện cho phép; Tăng cường ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh, công nghệ sạch để phát triển sản phẩm, dịch vụ, gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho du khách.

Sản phẩm Du lịch quảng bá tại Hội nghị 

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Điện Biên và Sở Du lịch TP. Hải Phòng; Hiệp hội Du lịch Điện Biên và Hiệp hội Du lịch Tp. Hải Phòng đã ký kết biên bản thỏa thuận liên kết phát triển du lịch trong giai đoạn 2020 – 2025.

Lê Hiệp

Theo baodulich.net.vn