Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Tối đa hóa tài liệu điện tử trong các hoạt động

19/10/2019 17:30

Chiều 18/10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Thông tin tại buổi họp báo, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV là kỳ họp cuối năm 2019 - năm thứ tư của nhiệm kỳ, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (dự kiến 17 ngày, chiếm tỷ lệ hơn 60% tổng thời gian của kỳ họp).

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo

Theo đó, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét thông qua 12 dự án luật, 04 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 09 dự án luật khác. Các dự án luật được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm:

Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (theo quy trình tại một kỳ họp); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (theo quy trình tại một kỳ họp).

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, dự kiến trong 11 ngày làm việc, trong đó có 3 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Phiên chất vấn tại kỳ họp vẫn tiến hành theo phương châm “hỏi nhanh, đáp gọn”.

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ chính thức tiến hành và sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong các hoạt động của mình. Theo đó, các đại biểu sẽ được cài đặt phần mềm vào Ipad, điện thoại di động để có thể tiếp cận tài liệu ở bất cứ đâu; dễ dàng tương tác giữa các đại biểu với nhau hoặc cung cấp, trao đổi thông tin với báo chí… Phần mềm này đã được hoàn chỉnh, nâng cấp sau khi dừng thử nghiệm tại kỳ họp thứ 7, bảo đảm việc sử dụng thuận tiện với nhiều tính năng thông dụng.

"Việc ứng dụng này đã đem lại hiệu quả rõ rệt, không còn cảnh một chồng tài liệu đồ sộ  mà chỉ cần một chiếc Ipad nhỏ gọn hay một chiecs Iphone. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn tiết kiệm rất nhiều thời gian," Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 21/10/2019 tại Hội trường Diên Hồng- Nhà Quốc hội và sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày không kể ngày nghỉ, phiên bế mạc dự kiến diễn ra vào ngày 27/11/2019. 

Anh Tuấn

Theo tbdn.com.vn