Hưng “kính” liên tục “né” ống kính phóng viên trong ngày đầu bị đưa ra xét xử

11/07/2019 21:30

Phiên xét xử Hưng “kính” và đàn em cưỡng đoạt tài sản tiểu thương chợ Long Biên đã bị trì hoãn do vắng mặt luật sư, người làm chứng và người có quyền lợi liên quan.

Sáng nay (11/7), TAND TP. Hà Nội đưa Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, sinh năm 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) cùng đồng phạm ra xét xử về tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170, khoản 1, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ sơ điều tra - Hưng “kính” liên tục “né” ống kính phóng viên trong ngày đầu bị đưa ra xét xử

Bị cáo Nguyễn Kim Hưng bị dẫn giải ra tòa.

4 bị cáo đồng phạm với Hưng “kính” gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, sinh năm 1970, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, sinh năm 1963, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, sinh năm 1962, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, sinh năm 1968, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Hồ sơ điều tra - Hưng “kính” liên tục “né” ống kính phóng viên trong ngày đầu bị đưa ra xét xử (Hình 2).

Bị cáo Hưng (người che mặt) xin ngồi vì lý do sức khỏe.

Mới sáng sớm, TAND TP. Hà Nội đã chật cứng người tham dự phiên xử Hưng “kính” và đồng phạm. Những người này chủ yếu là người thân của các bị cáo và là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, hầu hết đều là các tiểu thương ở chợ Long Biên.

Ngay khi thấy ống kính phóng viên chĩa về mình, bị cáo Hưng “kính” liên tục lấy tay che mặt, nhằm “né” ống kính phóng viên.

Đúng 8h30 phút, HĐXX bước vào làm việc. Điều hành phiên tòa là thẩm phán Mai Văn Quang làm chủ tọa, ông Lê Tuấn Anh giữ quyền công tố. Trong 9 luật sư dự tòa, băng bảo kê "Hưng Kính" ở chợ Long Biên mời 5 luật sư bào chữa, 4 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Hồ sơ điều tra - Hưng “kính” liên tục “né” ống kính phóng viên trong ngày đầu bị đưa ra xét xử (Hình 3).

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án Cưỡng đoạt tài sản ra xét xử.

Tuy nhiên, phiên xét xử đã không đươc diễn ra theo đúng kế hoạch do luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) và luật sư của bị cáo Nguyễn Hữu Tiến có đơn xin hoãn phiên tòa.

Cụ thể, luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng “kính” xin hoãn vì lý do sức khỏe. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Tiến bận việc gia đình.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bị cáo, luật sư và VKS về việc vắng mặt luật sư và một số người có quyền lợi liên quan và người làm chứng; để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ mở lại phiên xét xử vào ngày 25/7 tới đây.

Theo cáo trạng, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (sinh năm 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (sinh năm 1972, cùng trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Quá trình kinh doanh, gia đình chị Nga, anh Hà thường xuyên bị các đối tượng: Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương (là tổ trưởng và nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) có hành vi đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Do đó, ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà đã gửi đơn đến phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Hồ sơ điều tra - Hưng “kính” liên tục “né” ống kính phóng viên trong ngày đầu bị đưa ra xét xử (Hình 4).

Hưng "kính" liên tục né ống kính phóng viên.

Qua điều tra đã xác định, theo quy định của ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do ban Quản lý chợ Long biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình anh Hà, chị Nga.

Các đối tượng đã dùng các cách thức như: Đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh anh Hà - chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga, không cho nhân viên của anh chị Nga – Hà bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”…

Trong quá trình thực hiện, Hưng tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, Hưng chỉ đạo Nguyễn Hữu Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do ban Quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của ban Quản lý chợ) mà soạn bảng kê khác theo ý của Hưng.

Sau đó, Hưng bảo Tiến đi thuê in, rồi đưa cho Hải, Long và Vương lập bảng kê theo dõi số biển kiểm soát xe ô tô chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền…

Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Kim Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của chị Nga, anh Hà được tổng số tiền hơn 28 triệu đồng.

Trong đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng. Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”.

Theo www.nguoiduatin.vn