Hoa hậu Khánh Vân làm hội thẩm phiên tòa giả định

02/06/2020 22:31

Chi hội Luật sư – Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM vừa phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn quận Phú Nhuận tổ chức phiên toà giả định cho học sinh tại Trường THCS Cầu Kiệu. Tham dự phiên toà còn có Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Nguyễn Trần Khánh Vân, đóng vai hội thẩm nhân dân giúp các em học sinh cùng phòng chống bạo lực học đường.

Các thầy, cô trong Trường THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết các phiên tòa giả định như thế giúp cho học sinh rất nhiều trong vấn đề phòng chống bạo lực học đường, các em biết thêm về các luật bảo vệ quyền của bản thân..."Khi có vấn đề xảy ra tôi luôn dành thời gian nói chuyện với các em để biết nguyên nhân như thế nào, sau đó mới tìm hướng giải quyết. Nếu vấn đề lớn thì sẽ mời phụ huynh vào để cùng nhau trao đổi",một cô giáo chia sẻ.

Rất nhiều học sinh Trường THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, đã hào hứng khi trường tổ chức phiên tòa giả định. Nhờ đó mà em có thêm kiến thức về bạo lực học đường, tự tin hơn vì biết thêm cách giải quyết khi có vấn đề xảy ra. Các em đã học được nhiều bài học bổ ích, đặc biệt là cách ứng xử trên mạng xã hội thông qua các phiên tòa như thế này.

“Mỗi khi em chia sẻ thông tin lên mạng xã hội em luôn suy nghĩ rằng mình đăng để làm gì, ai là người tiếp nhận thông tin đó và họ suy nghĩ như thế nào ?”, một học sinh cho biết.

Toàn cảnh phiên toà giả định

Luật sư Trần Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội Luật sư chia sẻ: “Phiên toà giả định nói về các em học sinh do mâu thuẫn trên mạng xã hội ảo Facebook, nhưng lại hẹn nhau ra đời thức để giải quyết sự việc. Hậu quả, một em cầm cây sắt đánh trúng đầu em kia té xuống bất tỉnh, chấn thương đầu gây tụ máu, tỷ lệ thương tích 10%. Em còn lại bị đưa ra xét xử đề nghị 2 năm án treo”. Theo luật sư Nữ thì các phiên tòa giả định gây sự chú ý, tập trung mạnh cho các em học sinh đang ngồi ghế nhà trường, nên mang tính chất giáo dục rất cao. Sau mỗi phiên toà, các em được giao lưu, hỏi đáp cùng chủ toạ phiên toà cùng như hoa hậu Khánh Vân nên các em rất hào hứng, sôi nổi tham gia. Đặc biệt, mỗi phiên toà như vậy các em học sinh có thêm kiến thức về pháp luật, học tập được nhiều điều thực tế bản thân.

Luật sư Trần Ngọc Nữ giao lưu cùng các em học sinh và hoa hậu Khánh Vân trong phiên toà 

Qua theo rõi quá trình xét xử giống như phiên toà thật đang diễn ra, các em học sinh đã biết được thế nào là tội “cố ý gây thương tích cho người khác”. Nhiều em còn thắc mắc thế nào là án treo, hoặc khi người bị đánh phản đòn gây thương tích nặng thì xử lý sao…

Tham gia vai diễn là Hội thẩm nhân dân, Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân, cũng đã thẩm vấn các bên trong phiên toà. Khánh Vân cũng chia sẻ với học sinh, cho biết bản thân rất vui khi được tham dự phiên tòa giả định. “Khi đi học có rất nhiều sự cố xảy ra làm mình hay giận hờn vu vơ, nhưng mình nghĩ đó cũng chỉ là những tâm tư tình cảm đẹp ở tuổi học trò cho nên mọi thứ đều có điểm dừng. Hãy chia sẻ với nhau thay vì dùng bạo lực. Đừng vì một mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội, màcác em học sinh tham gia đánh lộn gây hậu quả rất khó lường”, Nguyễn Trần Khánh Vân nói.

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân giao lưu học sinh sau phiên toà giả định

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân chia sẻ: "Lúc trước mình cũng là một trong những nạn nhân bất thành về bạo lực học đường. Khi xảy ra vụ việc, mình cảm thấy rất buồn và sợ hãi. Tuy nhiên, mình cảm thấy may mắn vì lúc đó có sự chia sẻ quan tâm rất nhiều từ gia đình, nhờ những điều đó mà mình đã vượt qua".

Luật sư Nguyễn Sơn Lâm, công tác tại Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, trong vai thẩm phán chủ toạ phiên toà mong muốn các em học sinh suy nghĩ, hiểu biết về quyền và nghĩa vụ của mình trong nhà trường để yêu thương nhau nhiều hơn. Đừng vì những sự tức giận, mâu thuẫn trên mạng xã hội mà xảy ra ẩu đả không đáng có. Chúng tôi thật sự rất đau buồn khi chứng kiến cảnh các em học sinh đứng trước tòa chỉ vì sự bồng bột của tuổi trẻQuý phụ huynh cũng như thầy cô giáo tại nhà trường hãy dành sự quan tâm, dành thời gian, sự chăm sóc tốt nhất cho các em. Đặc biệt là luôn giám sát mạng xã hội mà con em mình đang sử dụng. Chúng ta hãy giải quyết mâu thuẫn nhẹ nhàng bằng lời nói...

Theo TN