Hàn Quốc ngừng cấp thị thực 5 năm cho các trường hợp có giấy tờ lưu trú theo dạng sổ tạm trú.

12/06/2019 12:30

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo sẽ tạm ngưng cấp thị thực 5 năm cho các trường hợp có giấy tờ lưu trú theo dạng sổ tạm trú.

Theo Tuổi Trẻ online, quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/6.

Giải thích quyết định ngừng cấp thị thực 5 năm cho các trường hợp này, Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết "theo các số liệu thống kê, đối với những trường hợp nộp visa 5 năm theo dạng sổ tạm trú thì tỉ lệ làm giả sổ tạm trú và tỉ lệ người sinh sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh".

Hồi đầu tháng 4/2019, số lượng người Việt nộp đơn xin thị thực đi Hàn Quốc tăng đột biến lên đến hàng ngàn hồ sơ, có thể do những tin đồn vô căn cứ.

Tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở thủ đô Hà Nội, số lượng hồ sơ xin thị thực đổ dồn về cùng lúc từ 1.000 đến 2.000 hồ sơ khiến bộ phận xử lý thị thực của sứ quán Hàn Quốc bị quá tải.

Khi đó, cán bộ sứ quán lý giải, sở dĩ nhiều người Việt đổ xô xin thị thực là do có tin đồn thay đổi chính sách thị thực 5 năm cho công dân Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong tháng 4 nên chen nhau xin thị thực trước.

Theo báo Người lao động, đây là thay đổi mới nhất trong hồ sơ xin visa 5 năm của Hàn Quốc áp dụng với công dân Việt Nam. 

Chính sách - Hàn Quốc ngừng cấp thị thực 5 năm cho các trường hợp có giấy tờ lưu trú theo dạng sổ tạm trú.

Hàn Quốc ngừng cấp thị thực 5 năm cho các trường hợp có giấy tờ lưu trú theo dạng sổ tạm trú (đang tăng đột biến).

Trước đó, từ tháng 12/2018, Hàn Quốc chính thức cho phép công dân Việt Nam sinh sống hoặc có hộ khẩu ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM được Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm và nhập cảnh nhiều lần.

Ngoài ra, cũng từ ngày 10/6, các cơ quan đại diện của Hàn Quốc cũng tạm thời chỉ tiếp nhận những trường hợp có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Trong một diễn biến liên quan, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh hồi cuối tháng 5/2019, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS vào năm 2019.

Theo đó, Việt Nam có 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc, tương đương với 100 quận/huyện có tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước chiếm tỷ lệ trên 30%.

Trong số 100 quận huyện nói trên, Hàn Quốc tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2019 đối với 40 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên.

Cụ thể, các tỉnh thành tạm dừng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2019 bao gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Quảng Bình, Hưng Yên, Bắc Giang...

Phía Hàn Quốc cho hay, sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2020 tại các địa phương không giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp, đồng thời dỡ bỏ việc tạm dừng đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hồi tháng 5/2018, 49 huyện của Việt Nam cũng đã bị Hàn Quốc cấm xuất khẩu lao động sang Hàn năm 2018, trong đó Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa có nhiều huyện bị cấm nhất.

Nhiều năm trở lại đây, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản là 3 thị trường xuất khẩu lao động thu hút người Việt Nam sang làm việc nhiều nhất. Hàn Quốc đã từng nhiều lần ngừng tiếp nhận lao động Việt do tình trạng cư trú lao động bất hợp pháp quá nhiều. Năm 2016, nước này tái tiếp nhận lao động đến từ Việt Nam sau 4 năm ngừng nhận, đến nay tình trạng này lại tái diễn.

H.Y (tổng hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn