Hà Tĩnh: “Mộc Thái Yên” đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

18/04/2019 11:00

Nghề mộc truyền thống Thái Yên (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã tồn tại cách đây hàng trăm năm, trải qua nhiều thế hệ hình thành và phát triển cùng bao thăng trầm của lịch sử đã tạo nên tiếng vang danh bất hư truyền cho vùng đất nơi đây.

Với đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và trái tim tâm huyết, những người nghệ nhân tài hoa đã biến hoá những khúc gỗ đơn thuần thành những sản phẩm điêu khắc điệu nghệ, điển hình như Cửu Ngại, ông Hồng, Võ Em được tôn vinh là các bậc kì tài về chạm trổ “Long, Ly, Quy, Phượng” tại các đình, chùa, lăng, tẩm được triều đình Huế trọng dụng từ những năm đầu thế kỷ XIX.

Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân

Làng nghề Thái Yên vinh dự đạt danh hiệu Làng nghề tiêu biểu Việt Nam do Hội làng nghề Việt Nam phong tặng vào ngày 31/10/2013 và được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận nghề truyền thống Mộc Thái Yên theo Quyết định số 2569/QĐ-UBND ngày 19/8/2013.

Đến nay, tại Làng nghề đã có hơn 1.000 cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ thô và đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, cung cấp sản phẩm rộng khắp thị trường cả nước và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định.

Người dân có thu nhập ổn định khi làm việc ở làng nghề

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, cùng với sự chung tay góp sức từ địa phương, sau gần 2 năm xây dựng triển khai dự án “Tạo lập nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Mộc Thái Yên” dùng cho sản phẩm mộc dân dụng của xã Thái Yên” thuộc Đề án hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2015-2020, ngày 18/03/2019 Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã ra quyết định số 19792/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 315821 cho cho Hội nghề Mộc Thái Yên.

Với việc đăng ký bảo hộ thành công NHTT “Mộc Thái Yên”, các cá nhân, tổ chức thuộc Hội nghề mộc Thái Yên sẽ có thêm công cụ pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật thông qua việc quản lý và sử dụng quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), chống các hành vi xâm phạm quyền.

Bằng hệ thống công cụ quản lý NHTT đã được nghiên cứu, xây dựng và thống nhất ban hành áp dụng. Chỉ các cá nhân, tổ chức đáp ứng các điều kiện được quy định tại Quy chế sử dụng NHTT mới được quyền sử dụng NHTT được bảo hộ “Mộc Thái Yên”.

Đăng ký bảo hộ thành công cho nhãn hiệu tập thể Mộc Thái Yên

Đồng thời, việc sử dụng NHTT “Mộc Thái Yên”, các công cụ quảng bá, phát triển thương hiệu chung và riêng cũng phải bảo đảm tính thống nhất nhận diện thương hiệu và tuân thủ các quy định chung về sử dụng logo, tem, nhãn sản phẩm. Bên cạnh đó, việc khai thác và phát triển hiệu quả quyền SHTT sẽ góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm mộc truyền thống, mở rộng hơn nữa thị trường trong nước và hướng đến việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Bảo hộ quyền SHTT đối với nhãn hiệu làng nghề “Mộc Thái Yên” và sử dụng công cụ SHTT một cách hiệu quả sẽ bảo đảm duy trì và phát triển danh tiếng Làng nghề truyền thống, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân và đời sống kinh tế - xã hội ở xã Thái Yên, huyện Đức Thọ nói riêng, ở tỉnh Hà Tĩnh nói chung.


Dũng Phước

Theo tbdn.com.vn