Hà Nội: Phát huy tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp

14/10/2019 17:30

Hà Nội xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tạo mọi điều kiện cải thiện môi trường đầu tư để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh...

 
Đây là nội dung được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tại đêm "Gala Doanh nhân Thăng Long 2019 - 10 năm một chặng đường”. Sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô cũng như chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng môi trường kinh doanh của Thủ đô Hà Nội.
 
Coi cộng đồng Doanh nghiệp là bạn
 
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung chúc mừng và cảm ơn các doanh nghiệp đã tiên phong đóng góp cho sự phát triển của Thành phố thời gian qua. Trong 9 tháng năm 2019, có 20.000 doanh nghiệp được thành lập, với số vốn đăng ký tăng 20 lần so với cùng kỳ đã khẳng định sự phát triển của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp còn thể hiện trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng thành phố trong các chương trình an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho trên 70.000 người…
 
Trong 4 năm qua, ngân sách Thành phố duy trì mức tăng, Hà Nội nằm trong tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, đó là nhờ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của thành phố cũng như sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.
 
“Hà Nội xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tạo mọi điều kiện cải thiện môi trường đầu tư để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh” - Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, 9 tháng năm 2019, thu ngân sách trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 72%, nếu giai đoạn trước, cứ 10 năm thu ngân sách của Hà Nội tăng gấp đôi, thì trong vòng 4 năm vừa qua, thu ngân sách của Hà Nội đã tăng gấp đôi (2015-2019). Thu ngân sách của Thành phố có đến 93,2% thu từ nội địa, trong số đó, 46% đóng góp từ Doanh nhân, Doanh nghiệp...
 
Nhấn mạnh Thành phố đang tiếp cận dần theo hướng coi cộng đồng Doanh nghiệp là bạn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc cho Doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Doanh nghiệp. Hiện nay, Thành phố cũng đang tiếp tục cố gắng rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp phép đầu tư, thành lập Doanh nghiệp và duy nhất hiện nay chỉ có Hà Nội thực hiện miễn phí các chi phí thành lập Doanh nghiệp, mặc dù con số không lớn, nhưng thể hiện tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp để phục vụ.
 
Có thể thấy, những năm qua, Hà Nội luôn kiên định mục tiêu: “Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, “đồng hành cùng doanh nghiệp” và “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng tái cơ cấu kinh tế thành phố”. Hiện Hà Nội đang đứng trước yêu cầu của thời kỳ phát triển mới; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế; đón bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0; đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, Hà Nội đang đứng trước những thách thức rất lớn cần phải giải quyết, như: áp lực gia tăng dân số và năng suất lao động; quá tải của hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu; vấn đề bảo vệ môi trường; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…
 
Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tích cực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội; thúc đẩy các dự án đầu tư quy mô liên vùng; quy hoạch phát triển các đô thị vệ tinh; các dự án đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường; xây dựng nền tảng phát triển thành phố thông minh…
 
Tại hội nghị "Hà Nội 2018, hợp tác đầu tư và Phát triển" với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ cùng hơn 1.500 đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã khẳng định, chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng thời, nhấn mạnh, Hà Nội cam kết thực hiện tốt việc kết nối giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kết nối nhà đầu tư với chính quyền các tỉnh, thành phố trong Vùng; cùng đồng hành, hợp tác, tạo cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư, phát triển".
 
Về vấn đề doanh nghiệp khởi nghiệp, tại diễn đàn có quy mô cấp quốc gia và quốc tế diễn ra hồi đầu tháng 9, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố luôn xác định khởi nghiệp là hướng quan trọng của Thủ đô, lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ. Hà Nội luôn cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của cộng đồng doanh nghiêp; đồng thời, sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới.
 
Tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong
 
Năm 2009, Gala Doanh nhân Thăng Long lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của HBA. Bốn tổ chức hiệp hội DN trên địa bàn của TP. Hà Nội cùng phối hợp tổ chức, với tiêu chí: Đoàn kết, hội nhập cùng phát triển. Đây chính là mốc son đầu tiên thể hiện tinh thần đoàn kết, phát huy tối đa thế mạnh và nguồn lực của các hiệp hội DN, mang lại cơ hội phát triển cho các DN hội viên, tăng khả năng cạnh tranh, trong bối cảnh thị trường không biên giới… Suốt 10 năm qua, HBA luôn duy trì sáng kiến này.
 
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong 10 năm qua đã có những bước phát triển không ngừng, hòa nhập cùng với xu thế phát triển chung của xã hội và hội nhập Quốc tế. Vị thế của đội ngũ Doanh nhân, Doanh nghiệp Thủ đô ngày càng được khẳng định là tầng lớp tiên phong, đóng góp to lớn vào quy mô phát triển của nền kinh tế, tạo ra hàng triệu việc làm; tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo. Hoạt động của HBA và các doanh nghiệp hội viên ngày càng có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ và đem lại hiệu quả tích cực. Các doanh nghiệp Hội viên HBA đã và đang từng bước nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp; liên kết chặt chẽ với nhau, tham gia có hiệu quả vào các chuỗi giá trị ngành hàng và các chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của doanh nghiệp Thủ đô trên trường quốc tế.
 
Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn khẳng định, để có thành tích đạt được trong 10 năm qua trước hết là nhờ vào sự nỗ lực vươn lên không ngừng của các doanh nhân, các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp đã điều hành doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững; bên cạnh đó, Hiệp hội và cộng đồng Doanh nghiệp Thủ đô cũng đã nhận được sự quan tâm sâu sắc từ lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và lãnh đạo TP Hà Nội.
 
Đặc biệt, theo nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và các doanh nghiệp hội viên nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành tích xuất sắc của các doanh nhân Thủ đô, kể từ năm 2020, HBA sẽ tổ chức bình chọn và trao giải thưởng cho các doanh nhân tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Đây là một giải thưởng của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội, giải thưởng này sẽ được trao tặng trong chương trình Gala Doanh nhân Thăng Long hàng năm và vì vậy giải thưởng được mang tên "Giải thưởng Doanh nhân Thăng Long”.
 
Để thực hiện được điều này HBA mong muốn nhận được sự lãnh đạo trực tiếp của UBND TP Hà Nội và cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành của Thành phố phối hợp cùng với HBA trong công tác đánh giá, bình chọn và tổ chức trao tặng giải thưởng “Doanh nhân Thăng Long” cho các doanh nhân tiêu biểu của Thủ đô. Xây dựng một giải thưởng uy tín có chất lượng nhằm vinh danh những nỗ lực hoạt động trong SXKD và thành tích đạt được của đội ngũ Doanh nhân Thủ đô.
 
Cũng tại sự kiện này, để ghi nhận những đóng góp của các Doanh nghiệp, doanh nhân, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và UBND TP.Hà Nội đã tôn vinh và trao bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.
 
“Chặng đường 10 năm qua là khoảng thời gian chúng ta đã được chứng kiến những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp phát triển của cộng đồng doanh nhân, DN Việt Nam. Cộng đồng DN Thủ đô trong 10 năm qua cũng đã có những bước phát triển không ngừng, hòa nhập cùng với xu thế phát triển chung của xã hội và hội nhập quốc tế”, theo Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn.
 
Văn Anh
Theo tbdn.com.vn