Facebook thay đổi chính sách quản lý, cho 24.000 nhân viên làm việc online trong 10 năm tới

22/05/2020 16:00

(Doanhnhan.vn) - Tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết khoảng 50% nhân viên của công ty truyền thông xã hội Facebook, tương đương 24.000 người có thể làm việc từ xa trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Ngày 21/5, Mark Zuckerberg đã thông báo trong một buổi livestream việc “gã khổng lồ” Facebook đang nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa để thích ứng với tình trạng cách ly do dịch Covid 19. Ngoài ra hình thức làm việc trực tuyến này có thể tiếp tục được duy trì trong vòng 5 đến 10 năm tới sau khi dịch bệnh kết thúc.

“Công ty sẽ bắt đầu cho phép một số lượng nhân viên toàn thời gian có thể làm việc từ xa. Những nhân viên đó sẽ phải thông báo cho công ty việc họ thay đổi địa điểm làm việc trước ngày 1/1/2021 và lương của họ cũng có những điều chỉnh dựa vào địa điểm mới”, Zuckerberg nhận định.

“Việc thay đổi lương dựa theo vị trí mới không chỉ cẩn thiết cho kế toán và thuế mà còn là giải pháp quản lý nhân viên để đảm bảo sự trung thực”, Zuckerberg nói thêm. "Nó không phải chính sách cắt giảm lương vì làm việc từ xa." 

Facebook thay đổi chính sách quản lý, cho 24.000 nhân viên làm việc online trong 10 năm tới - Ảnh 1

Mark Zuckerberg cho biết khoảng 50% nhân viên của Facebook có thể làm việc từ xa trong vòng 5 đến 10 năm tới. (Ảnh: Twitter)

Thông báo của Zuckerberg đã đánh dấu sự dịch chuyển lớn trong hoạt động phát triển của công ty vốn theo truyền thống làm việc tập trung tại văn phòng như Facebook. Trong tương lai gần, Facebook sẽ mở rộng việc tuyển dụng từ xa trước hết ở Mỹ và Canada nhằm tăng cường khả năng chiêu mộ nhân tài. Ngoài ra quyết định này sẽ giúp Facebook “cải thiện sự đa dạng của lực lượng lao động và lan tỏa cơ hội phát triển kinh tế ở nhiều nơi hơn”.

"Có vẻ như việc tuyển dụng giới hạn với những người sinh sống quanh văn phòng không đem lại hiệu quả. Hiện nay Facebook đang thực hiện rất tốt việc tuyển dụng ở khu vực nhỏ, tuy nhiên có thể mở rộng quy mô rộng hơn trong bối cảnh nhiều tài năng mới không muốn chuyển đến các thành phố lớn". 

Hiện tại, khoảng 95% nhân viên của Facebook đang làm việc từ xa theo chia sẻ của CEO Zuckerberg. Trông một cuộc khảo sát với nhân viên Facebook, kết quả cho thấy khoảng 50% trong số họ cho biết làm việc tại nhà cũng đem lại hiệu quả như ở văn phòng. Khoảng 40% nhân viên chia sẻ họ cảm thấy hứng thú và chấp nhận công việc toàn thời gian tại nhà, và trong số những nhân viên này, khoảng 75% cho biết thêm họ khá tự tin và sẵn sàng chuyển đến một thành phố khác để làm việc từ xa.

Để bắt đầu, Facebook sẽ cho phép những nhân viên có yêu cầu sẽ làm việc từ xa vĩnh viễn nếu họ đáp ứng được các tiêu chí cụ thể. Nhóm này bao gồm những nhân viên có kinh nghiệm, hiệu suất làm việc cao, nhân viên trong các nhóm hỗ trợ công việc từ xa và nhân viên nhận được sự đồng ý từ quản lý. Tuy nhiên chính sách này không bao gồm các sinh viên mới tốt nghiệp.

Đồng thời thông báo của Zuckerberg được đưa ra sau khi Facebook tiết lộ tính năng mới của Workplace, nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức. Dịch bệnh đã mở rộng đáng kể hoạt động của WorkPlace khi số lượng người dùng tăng từ 3 triệu lên 5 triệu, theo thông tin ngày 21/5 của Facebook.

Sau thông báo của Zuckerberg, giá cổ phiếu của Facebook đã tăng trong hai ngày liên tiếp với mức gần 1% mặc dù phần còn lại của thị trường có xu hướng giảm.

Ảnh hưởng từ dịch Covid 19 đã thay đổi đáng kể chiến lược phát triển trong tương lai của nhiều doanh nghiệp với cam kết tiếp tục thực hiện hoạt động làm việc từ xa để đảm bảo sự an toàn, ổn định cho nhân viên.

Facebook là một trong những công ty mới nhất công bố quyết định tiếp tục hỗ trợ hoạt động làm việc từ xa cùng với các “ông lớn” có động thái tương tự như Twitter hay Square. Ngày 21/5, công ty phần mềm thương mại điện tử Shopify cũng đưa ra thông báo sẽ trở thành công ty “kỹ thuật số” khi cho phép nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn.

Theo doanhnhan.vn