ĐTQG Việt Nam sẽ chơi phòng ngự, phản công trước "những chú hổ Mã Lai"?

05/10/2019 18:00

Chỉ còn ít này nữa là thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có cuộc tiếp đón đối thủ có lối chơi khá khó chịu là Malaysia trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Dù Malaysia hiện đang là bại tướng khi để thua 2 trên 3 trận đấu gần nhất với ĐTQG Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2018 nhưng chúng ta cũng không được phép chủ quan.

Lý do để đoàn quân của HLV Park Hang-seo phải dành sự tôn trọng cho Malaysia nằm ở chỗ họ đang trình diễn một lối chơi rất hợp lý và hiệu quả ở vòng loại WC 2022. Sau thành công của cầu thủ nhập tịch Sumareh tại AFF Suzuki Cup 2018, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã chính thức mở rộng vòng tay với các cầu thủ nhập tịch khác có khao khát và ước mơ cống hiến cho ĐTQG.

Cũng nhờ có chính sách này mà những Brendan Gan, Matthew Davies và La’vere Corbin-Ong có cơ hội được tỏa sáng trong màu áo ĐTQG Malaysia. "Những chú hổ Mã Lai" vẫn chơi bóng cực kỳ quyết liệt và không ngần ngại thực hiện những tình huống phạm lỗi hay đá rắn. Nhưng có khác là những tình huống ấy chủ yếu được thực hiện ở cách xa khung thành đội nhà hoặc thậm chí là ngay ở phần sân của đối phương.

Thể thao - ĐTQG Việt Nam sẽ chơi phòng ngự, phản công trước 'những chú hổ Mã Lai'?

ĐTQG Việt Nam sẽ sử dụng lối chơi nào khi tiếp đón Malaysia trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình?

Họ tổ chức phòng ngự nhiều lớp cực kỳ chắc chắn giúp khung thành đội nhà luôn ở trong tình trạng an toàn. Tuy nhiên, nếu đối phương mải mê dâng cao tấn công, họ sẽ dính phải cái bẫy phòng ngự, phản công của Malaysia. Nhờ sở hữu trong đội hình những cầu thủ có tốc độ và sự càn lướt tốt, hàng thủ chỉ cần thực hiện một đường phất bóng dài hoặc chọc khe thật mạnh về phía hai biên, ngay lập tức họ sẽ có một tình huống tấn công cực kỳ nguy hiểm.

Vậy nên, một câu hỏi được đặt ra là ĐTQG Việt Nam sẽ thi đấu thế nào trước "người Mã"? Chơi một thứ bóng đá tấn công hay chủ động lùi sâu về phòng ngự? Đây là một câu hỏi không dễ để trả lời bởi đại đa số các tuyển thủ của chúng ta không đạt được nền tảng thể lực và phong độ cao nhất vì phải liên tục thi đấu ở khắp các giải đấu trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, hiện tại, sẽ rất khó để ĐTQG Việt Nam chơi đôi công một cách sòng phẳng với Malaysia được bởi nhiều trụ cột không đủ thể lực để có thể tranh chấp và di chuyển liên tục với những cầu thủ có thể lực và sức mạnh của đối phương. Còn nếu chơi phòng ngự thì các cầu thủ lại phải chịu sức ép khủng khiếp đến từ những cầu thủ có sức mạnh, kỹ thuật và tốc độ của Malaysia. 

Vì vậy, trong bối cảnh các tuyển thủ suy giảm thể lực vì phải thi đấu nhiều mặt trận thì lối chơi phòng ngự, phản công vẫn sẽ là hợp lý nhất trong hoàn cảnh này. Như vậy, khi phòng thủ thì toàn đội sẽ cùng nhau lui về ngăn chặn các tình huống tấn công của Malaysia rồi nhanh chóng thực hiện phản công nhanh mỗi khi có cơ hội. 

Trong tay HLV Park Hang-seo có rất nhiều cầu thủ có thể gây đột biến như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn và Ngọc Hải... nên lối chơi phòng ngự phản công có lẽ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của vị chiến lược gia người Hàn Quốc trong trận đấu tới. 

Theo www.nguoiduatin.vn