Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là "đảo tra tấn" - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ

01/08/2020 10:31

Nhà tù Rikers Island được xây dựng từ năm 1932 với diện tích hơn 160ha và chịu sự điều hành bởi thành phố New York. Nhà tù này bị liệt vào danh sách những nhà tù tồi tệ nhất nước Mỹ.

Mỗi năm chính phủ Mỹ đã phải chi trả khoảng 860 triệu USD để duy trì mọi hoạt động của nhà tù. Tính đến hiện tại, đang có 9.000 nhân viên an ninh làm việc tại Rikers Island để quản lý hơn 7.000 tù nhân. Hầu hết những phạm nhân tại đây đều đang chờ chờ xử hoặc không đủ tiền để bảo lãnh tại ngoại.

An ninh - Hình sự - Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là 'đảo tra tấn' - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ

Theo thống kê, mỗi năm tại đây đều xảy ra bạo loạn hoặc hàng trăm vụ đâm chém giữa các tù nhân hoặc tù nhân với quản giáo. Vũ khí tự chế thường xuyên được tìm thấy dưới chăn, trong đệm… tại các phòng giam.

Từ lúc bắt đầu đi vào hoạt động, Rikers Island đã nhận lại vô số những luồng ý kiến phản đối của các nhà hoạt động vì nhân quyền. Những nhà hoạt động cho rằng tù nhân không được đối xử như một con người, họ thường xuyên phải chịu những trận đòn roi, tra tấn dã man.

An ninh - Hình sự - Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là 'đảo tra tấn' - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ (Hình 2).
An ninh - Hình sự - Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là 'đảo tra tấn' - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ (Hình 3).

Năm 2014, bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DoJ) phát hiện ra các khu vực tạm giam phạm nhân chưa đến tuổi thành niên tại Rikers vô cùng bạo lực và không an toàn. Một báo cáo của DoJ cho biết các phạm nhân đó đã phải chịu sự tra tấn hoặc ép cung không cần thiết.

Cùng năm 2014, một cựu sinh viên vô gia cư bị tạm giam đã tử vong vì sốc nhiệt trong phòng giam bởi quá nóng. Vụ án đã một lần nữa làm dậy lên làn sóng phản đối của người nhà tù nhân về cách đối xử và điều kiện quá khắc nghiệt của quản giáo đối với người thân của họ.

An ninh - Hình sự - Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là 'đảo tra tấn' - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ (Hình 4).
An ninh - Hình sự - Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là 'đảo tra tấn' - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ (Hình 5).
An ninh - Hình sự - Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là 'đảo tra tấn' - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ (Hình 6).

Vụ án nổi tiếng nhất tại nhà tù Rikers Island phải kể đến Harvey Weinstein (67 tuổi), một nhà sản xuất phim đình đám của Hollywood. Ông đã bị cáo buộc bởi hành vi lạm dụng tình dục Mimi Haleyi, trợ lý sản xuất và cưỡng bức nữ diễn viên Jessica Mann. Nhà sản xuất phim bị kết án 29 năm tù tại Rikers Island.

An ninh - Hình sự - Điều khiến Rikers Island được mệnh danh là 'đảo tra tấn' - nỗi khiếp đảm của tù nhân Mỹ (Hình 7).

Tháng 10/2019, các chính trị gia đã ở New York đã bỏ phiếu đóng cửa nhà tù Rikers vào năm 2026 vì nhiều người dân phàn nàn về việc những tội phạm nguy hiểm đang sinh hoạt quá gần họ. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang có dự định thay thế Rikers Island thành những nhà tù nhỏ hơn với không gian mở và thân thiện với phạm nhân hơn.

Được biết, Rikens Islands là nơi giam giữ vô số những tội phạm khét tiếng như Tupac Shakur, nhạc sĩ Sid Vicy, Mark David Chapman, David Berkowitz, Foxy Brown….

Han (theo The Sun, The Guardian) 

Theo www.nguoiduatin.vn