Diễn biến bất ngờ vụ 6,7 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm: Giám đốc công ty luật lên tiếng

17/07/2019 11:00

Trước nhiều thông tin về việc ông Trần Văn Thêm không nhận được đầy đủ số tiền bồi thường oan sai là 6,7 tỷ đồng. Giám đốc công ty luật TNHH Hòa Lợi đã lên tiếng về việc giúp đỡ ông Trần Văn Thêm khi nhận tiền bồi thường oan sai.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty Luật TNHH Hòa Lợi cho biết: “Theo quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân tối cao đã chi trả đủ 6,7 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm, thông qua người được ông này ủy quyền hợp pháp là ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, đoàn luật sư TP.Hà Nội”.

Hồ sơ điều tra - Diễn biến bất ngờ vụ 6,7 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm: Giám đốc công ty luật lên tiếng

Ông Trần Văn Thêm (chính giữa) và luật sư Vũ Văn Lợi (bìa phải).

Luật sư Vũ Văn Lợi khẳng định: “Việc ông Trần Văn Thêm ủy quyền và ông Nguyễn Văn Hòa nhận ủy quyền thực hiện việc yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao bồi thường oan sai thông qua các giấy ủy quyền ký với tư cách cá nhân các công dân là phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự, là quyền tự định đoạt của ông Thêm”.

Đồng thời, người đứng đầu công ty Luật TNHH Hòa Lợi cũng cho hay, ông Nguyễn Văn Hòa đã giao đủ 100% số tiền 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm, thể hiện qua biên bản bàn giao tiền ngày 19/3/2018 được công chứng tại văn phòng công chứng Quốc Dân.

Sau khi ông Hòa giao đủ số tiền, ông Thêm đã tự nguyện giao số tiền 2,7 tỷ đồng cho ông Hòa theo thỏa thuận tại giấy ủy quyền ngày 10/6/2018. Ông Thêm cũng cho người cháu là Trần Văn Được số tiền 1,35 tỷ đồng. Đây là quyền tự định đoạt của ông Thêm đối với số tiền được nhà nước bồi thường.

“Công ty Luật TNHH Hòa Lợi và cá nhân tôi, luật sư Vũ Văn Lợi không liên quan bất kỳ công việc gì về vụ việc. Quá trình giúp đỡ pháp lý để minh oan, giúp ông Thêm được xin lỗi công khai và minh oan được công ty luật Hòa Lợi và luật sư Vũ Văn Lợi thực hiện là hoàn toàn miễn phí”, luật sư Lợi nói.

Hồ sơ điều tra - Diễn biến bất ngờ vụ 6,7 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm: Giám đốc công ty luật lên tiếng (Hình 2).

Ông Trần Văn Thêm chính thức được minh oan sau 46 năm mang tội Giết người.

Còn về khả năng tranh chấp tiền bạc giữa ông Thêm và ông Hòa, luật sư Lợi nhận định: “Mặc dù là Phó Giám đốc công ty nhưng ông Hòa nhận thực hiện công việc ủy quyền là hoàn toàn với tư cách cá nhân. Ông Hòa cũng không nhân danh cán bộ công ty luật Hòa Lợi khi thực hiện nội dung ủy quyền của ông Trần Văn Thêm".

"Nếu ông Trần Văn Thêm và ông Nguyễn Văn Hòa có tranh chấp về số tiền ông Thêm giao cho ông Hòa thì đây là tranh chấp dân sự thuần túy giữa các bên. Nếu các bên không tự giải quyết được thì có quyền khởi kiện giải quyết tranh chấp bằng vụ án dân sự tại tòa án nhân dân có thẩm quyền”, Luật sư Lợi nói.

“Công ty chúng tôi khẳng định không có luật sư nào tham gia vào việc thực yêu cầu bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm. Sau khi được minh oan và nhận được tiền bồi thường, ông Thêm và các con cháu của mình cũng chưa một lần đến văn phòng công ty cảm ơn hoặc giao dịch, yêu cầu trợ giúp pháp lý”, luật sư Vũ Văn Lợi nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Thêm, 82 tuổi, ngụ huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bị cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) cáo buộc đã giết em họ để cướp của. Đến cuối năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội ông Thêm án tử hình về tội Giết người, cướp tài sản. Năm 1974, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm, kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình.

Tuy nhiên, năm 1975, cơ quan chức năng lại xác định Phan Thanh Nhàn, 17 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú mới là hung thủ giết em họ ông Thêm và đánh ông Thêm bị thương vào đêm ngày 24/7/1970.

Vụ việc bị “treo” suốt mấy chục năm trời. Tháng 8/2016, tại hội trường trung tâm ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), các cơ quan tố tụng Trung ương đã công bố quyết định đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình, kết thúc 43 năm oan sai.

Gia đình ông Thêm đã làm đơn yêu cầu bồi thường 12 tỷ đồng, nhưng qua nhiều phiên thỏa thuận, cuối cùng việc bồi thường chốt lại là hơn 6,7 tỷ đồng. Theo giấy uỷ quyền của ông Thêm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà.

Theo www.nguoiduatin.vn