Công ty Điện Lực Hà Đông lấn chiếm và phá nát vỉa hè lát đá?

18/07/2019 19:01

Quá trình thi công, xây dựng trụ sở Công ty Điện Lực Hà Đông, đơn vị thi công ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè đường Trần Phú (Q. Hà Đông, Hà Nội) làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, chất thải xây dựng, làm mất an toàn lao động, gây nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Theo phản ánh của người dân, nhiều tháng qua, vỉa hè đường Trần Phú, đoạn trước trụ sở của Công ty Điện lực Hà Đông thường xuyên bị lấn chiếm làm bãi tập kết vật liệu xây dựng và phế thải từ hoạt động xây dựng trụ sở mới của công ty.

Công ty Điện Lực Hà Đông lấn chiếm và phá nát vỉa hè lát đá? - Ảnh 1

Vỉa hè trước trụ sở của Công ty Điện lực Hà Đông đang bị lấn chiếm làm bãi tập kết phế thải từ hoạt động xây dựng trụ sở mới của công ty 

Việc lấn chiếm, sử dụng vỉa hè trái phép đã gây nên tình trạng sụt lún, vỡ lớp bề mặt vỉa hè. Trong khi đó, đoạn vỉa hè này được TP. Hà Nội đầu tư, sửa chữa, lát đá hoa cương có độ bền cao thay thế cho mặt vỉa hè bê tông.

Công ty Điện Lực Hà Đông lấn chiếm và phá nát vỉa hè lát đá? - Ảnh 2

Nhiều đoạn vỉa hè sụt lún, bong chóc, lớp đá hoa cương bề mặt vỡ thành mảnh sắc nhọn tạo nên những "cái bẫy" người đi bộ trên vỉa hè. 

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, dự án này đã chiếm dụng toàn bộ đoạn vỉa hè có chiều dài khoảng 200 m để tập kết phế thải trong quá tình xây dựng, hoàn tiện trụ sở Công ty Điện lực Hà Đông khiến người đi bộ không còn lối đi, phải tràn xuống lòng đường đi chung với xe máy, xe ô tô, xe chở vật liệu rất nguy hiểm.

Điều đáng nói, có nhiều đoạn vỉa hè sụt lún, bong chóc, lớp đá hoa cương bề mặt vỡ vụn thành nhiều mảnh sắc nhọn, tạo nên những "cái bẫy" trên vỉa hè, gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Không chỉ vậy, xe tải chở vật liệu, xe ô tô của cán bộ, nhân viên của công ty, người đến liên hệ công tác để tràn lan trên vỉa hè như thách thức các cơ quan chức năng.

Công ty Điện Lực Hà Đông lấn chiếm và phá nát vỉa hè lát đá? - Ảnh 3

Khung cảnh nhếch nhác trên vỉa hè đường Trần Phú (Hà Đông) được đầu tư lát đá hoa cương có giá trị cao 

Đánh giá về việc này, anh Lê Văn Minh (Nguyễn Khuyến, P. Văn Quán, Hà Đông) – một người thường xuyên di chuyển qua đoạn đường này tỏ ra bức xúc: "Công trình xây dựng trụ sở công ty điện lực của nhà nước nhưng lại hành xử kém văn minh, bất chấp quy định của pháp luật. Ai đời, đây là đoạn đường có mật độ lưu thông lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nhưng đơn vị thi công lại đổ đất đá phế thải tràn lan trên vỉa hè suốt thời gian dài.

Mà tôi cũng thấy lạ, họ thi công suốt cả năm, vật liệu, phế liệu đắp đầy vỉa hè, làm hư hỏng vỉa hè nhưng chẳng thấy các lực lượng chức năng của Phường Văn Quán, Quận Hà Đồng xử lý vi phạm. Nếu công trình này mà là của người dân xây dựng, thì chỉ chốc lát họ ra lập biên bản, xử lý vi phạm ngay”, anh Minh nói.

Trước đó, khi phát biểu tham luận về thực trạng lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn thành phố tại Hội nghị "Quán triệt, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lãnh đạo các Phường, Quận phải quyết liệt, làm nghiêm túc không để tình trạng lấn chiếm, sử dụng vỉa hè trái phép diễn ra. “Nơi nào không làm nghiêm túc, không trách nhiệm, không lâu dài sẽ có đoàn kiểm tra công vụ xuống địa bàn, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý. Thậm chí là phải nhấc một vài đồng chí đi nơi khác”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảnh báo.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận tại hiện trường:

Theo doanhnhan.vn