Clip: Toàn cảnh hệ thống cống ngầm lớn nhất thế giới của Nhật Bản

13/10/2020 07:00

Hệ thống thoát nước khổng lồ của Tokyo, Nhật Bản được ghi nhận là cống ngầm lớn nhất thế giới. Với hơn 70 máy bơm có công suất 200 tấn nước mỗi giây.

Chính quyền Nhật Bản mất tới 13 năm cùng khoản đầu tư lên đến 2 tỷ USD để đưa công trình cống ngầm khổng lồ này đi vào hoạt động. Hệ thống cống ngầm này được thiết kế bao gồm 5 giếng bê tông lớn, cao 65m, và có đường kính 32m, nối với nhau bằng hệ thống hầm nối dài 6,4km.

Cuộc sống số - Clip: Toàn cảnh hệ thống cống ngầm lớn nhất thế giới của Nhật Bản

Hệ thống cống ngầm khổng lồ này sẽ tiếp nhận lượng nước chủ yếu vào mùa mưa bão, sau đó nước sẽ được đưa ra ngoài qua một hệ thống vô cùng đặc biệt. Toàn bộ quy trình xử lý nước bằng 78 máy bơm công suất lớn lên tới 200 tấn nước/s.

Ngoài 5 giếng nước khổng lồ, còn có một bể chứa không kém phần kỳ vỹ. Bể này cao 25m, dài 177m và rộng 78m được đặt tên là "Ngôi đền" - The Temple. Để nâng đỡ Ngôi đền, người ta sử dụng 59 cột bê tông cốt thép kiên cố, mỗi chiếc có trọng lượng 500 tấn.

Theo tính toán, hệ thống thoát nước này có thể xử lý được số lượng nước mưa trên 550mm liên tục trong 3 ngày, tức là còn cao hơn tổng lượng mưa do siêu bão Irma gây ra trong hai ngày tại Houston (500mm).

Hằng năm công trình này được sử dụng khoảng 7 lần, khi nó ở trạng thái ngừng hoạt động. Chính quyền sẽ mở cửa cho du khách tham quan “tòa nhà khổng lồ” này.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn