Chốn cửa thiền nâng đỡ những “mầm xanh”

18/07/2019 10:00

Cửa thiền không chỉ là chốn tu hành mà còn là nơi tiếp nhận và giác ngộ, hướng thiện cho nhiều người, đặc biệt là những “mầm xanh” của đất nước.

 Theo phật, con an vui

Mỗi khi tới dịp nghỉ hè, chị Lê Hoài Thương (Thanh Xuân, Hà Nội) lại “sốt vó” lên lịch hoạt động hè cho con. Thường thì con trai chị sẽ có khoảng 2 tuần về quê để được vui chơi, nghỉ ngơi hoàn toàn. Sau đó, con sẽ phải lên Hà Nội để học tiếng Anh. Vì chỉ có 3 buổi tiếng Anh/tuần nên thời gian rảnh của con rất nhiều. Suốt mấy tháng mùa hè, cậu con trai chỉ ở nhà chơi điện tử, xem ti vi. Buổi chiều, giục giã mãi, con mới đi chơi thể thao. Nhìn con trai mệt mỏi, uể oải vì suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính khiến chị Thương thấy lo lắng vô cùng.

Năm vừa rồi, qua bạn bè giới thiệu, chị Thương biết đến khóa tu mùa hè cho giới trẻ tại chùa Bằng (Hoàng Mai, Hà Nội) với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Học về phép tắc làm con, hiếu kính với ông bà cha mẹ, thuận hòa với mọi người và thiên nhiên, sống lành mạnh không trộm cắp, nói dối; tụng kinh, ngồi thiền, lễ tri ân cha mẹ; tập ăn chay, tự rửa bát và giặt quần áo. Ngay lập tức, chị Thương nhanh chóng tìm hiểu để đăng ký cho con tham gia Khóa tu mùa hè.

Chốn cửa thiền nâng đỡ những “mầm xanh” - Ảnh 1

Các nữ sinh được tặng các tài liệu bổ ích về Phật pháp. 

Kết thúc khóa tu, con trai chị về nhà trong trạng thái khỏe mạnh, luôn mỉm cười vui vẻ. Các thói hư, tật xấu như ham mê thiết bị điện tử cũng không còn, thay vào đó, tinh thần tự giác rất cao, sẵn sàng phụ giúp chị việc nhà, ăn ngủ cũng rất khoa học.

“Kết thúc khóa tu, tôi thấy cháu thay đổi khá nhiều, không còn cau có, khó chịu, không còn ham mê game, biết chia sẻ với bố mẹ và bạn bè. Cảm giác, tôi thấy cháu sống chan hòa, tình cảm hơn trước. Điều đó làm tôi thấy an tâm và hạnh phúc”.

Còn chị Trương Thuỳ Dương (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vừa cho con gái Maika tham dự khoá tu “Thơm ngát hoa hiếu hạnh” 5 ngày tại chùa Bảo Sái – Việt Nam linh thiêng cổ tự (xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) không giấu được niềm vui và xúc động khi con gái đã hoà nhập với các bạn, tu tập tốt, về nhà thay đổi rất nhiều. “Trước đây cháu hơi nhút nhát, nhưng khi tham dự khoá tu, cháu đã mạnh dạn, tự tin hơn, chủ động phát biểu, trao đổi về các chủ đề do Sư Thầy đưa ra. Tôi chỉ mong khi lớn lên con làm người tử tế” – chị Dương chia sẻ.

Chốn cửa thiền nâng đỡ những “mầm xanh” - Ảnh 2

Tu sinh Maika hỏi các Chư tăng về đạo Hiếu 

Anh chị Cường - Thuỳ (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) có con trai Nguyễn Viết Khang, khá thông minh, học tốt nhưng ham chơi lại hay đánh em nên anh chị đã gửi con tham dự khoá tu tại chùa Hưng Khánh (chùa Quan Âm) tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Sau khoá tu về, con trai anh chị đã có tiến bộ vượt bậc, không những biết yêu thương em, làm giúp bố mẹ các việt vặt mà còn chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Chốn cửa thiền nâng đỡ những “mầm xanh” - Ảnh 3

 Các bé trai tham dự khoá tu tại chùa Quan Âm về đã kính trọng cha mẹ hơn, yêu thương mọi người hơn

Câu chuyện nêu trên không chỉ là câu chuyện riêng của một gia đình mà đó là xu hướng mà nhiều bậc phụ huynh đang lựa chọn. Đó là niềm tin vào các giá trị của phật giáo sẽ khơi dậy giá trí, đạo đức rèn rũa lối sống an lành, hạnh phúc cho thế hệ trẻ trong bối cảnh cấu trúc gia đình và hệ thống xã hội đang biến đổi dưới tác động mạnh mẽ của công nghệ.

Thực tế, trong những năm gần đây, vào các dịp nghỉ hè, nhiều chùa ở Hà Nội đã mở ra các khóa tu mùa hè dành cho các bạn trẻ tham dự. Rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm đến các khóa tu này với mong muốn cho con em mình có những sinh hoạt ý nghĩa trong giai đoạn tạm rời việc học hành tại trường lớp.

Bởi, khi đến với các khóa tu mùa hè, các em học sinh, sinh viên sẽ được các sư thầy giảng dạy về đạo lý nhà Phật, hướng các em hiếu lễ với bố mẹ, ông bà, không trộm cắp, không lừa đảo, không nói dối. Những trẻ quá hiếu động sẽ được các thầy dạy ngồi thiền để tâm trí được tĩnh hơn… Bên cạnh đó, các trẻ được học hát, tập ăn chay, khám phá thiên nhiên và phải tự giặt quần áo, rửa bát của mình sau khi ăn, điều mà nhiều trẻ em thành phố ít khi tự làm. Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống.

Chốn cửa thiền nâng đỡ những “mầm xanh” - Ảnh 4

 

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, chùa Bằng A (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, việc mở lớp tu mùa hè nhằm giúp các em tu dưỡng lại đạo đức, là cầu nối giữa các em với gia đình, giúp các em có thể sống tự lập. Nhiều em trước đây đã sa vào những thú tiêu khiển tốn thời gian và tiền bạc nhưng khi vào chùa học đã thấy khỏe mạnh hơn, có thể chia sẻ tâm tư nguyện vọng của mình. Các em cũng học được cách thực tập chánh niệm để nuôi dưỡng niềm bình an cho mình trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó làm chủ được những tập khí buông thả, dữ dằn và để tìm thấy an lạc.

Tĩnh tâm và hướng thiện

Chia sẻ về khóa tu cho trẻ, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm (Chủ trì chùa Bằng) cho biết: “Trước xu thế phát triển của xã hội đương thời, nhân loại đang ngày đêm đối mặt với nhiều thách thức của đời sống thực tại, sự nghèo đói, tụt hậu, bệnh tật, …đã nảy sinh nhiều phức tạp trong các mối quan hệ về tinh thần và vật chất, nhân cách đạo đức, những nét đẹp thuần lương chân, thiện, mỹ nghìn đời của dân tộc đang trên đà tuột dốc và giới trẻ cũng là đối tượng bị tác động nhanh và mạnh.

Đứng trước thực tại đó, chùa Bằng  đã có những hoạt động nhắm hướng tới các bạn học sinh, sinh viên, các thế hệ trẻ tương lai của đất nước nhằm định hướng và nâng cao được nhận thức cho các bạn về thế giới, về cái đúng, cái sai, cái đẹp, cái xấu. Từ đó, xây lại những nét đẹp trong tâm hồn son trẻ, xây nền tảng trong tương lai, để các bạn có hành trang với đầy đủ trí tuệ và bản lĩnh vững vàng đối diện với đời sống nhiều phức tạp bất an; nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc, hướng đến một đời sống Chân - Thiện - Mỹ.”.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết thêm rằng: “ Việc gõ mõ và thiền là hai phương pháp mà các tu tập sinh khi bước vào sinh hoạt trong môi trường này phải học. Đọc kinh giúp trẻ biết lắng nghe, thanh lọc tâm hồn. Thiền sẽ giúp trẻ giải tỏa được căng thẳng, tìm lại sự bình an cho riêng mình.

Thực tế, qua những bài cảm nghỉ của các bạn khóa sinh sau khi tham gia khóa tu mùa hè, chúng tôi nắm bắt được có một số em  do sự “ép buộc” của gia đình hay sự cam kết của bố mẹ sẽ mua quà giá trị như xe, điện thoại…nếu hoàn thành khóa tu mùa hè. Tuy nhiên, khi lên chùa và đặc biệt sau khi tham gia khóa tu mùa hè thì các bạn đã thay đổi hoàn toàn, nhiều bạn trẻ có nhận thức tốt hơn về cuộc sống, biết trân trọng, yêu thương những điều mình đang có. Biết chia sẻ, đồng cảm với cộng đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, em Hoàng Ngọc Việt, học sinh trường THPT Phan Bội Châu (Hà Nội) vừa tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Bằng tâm sự rằng: “Khóa tu đã giúp em nhận ra nhiều sai lầm của bản thân để kịp thời sửa chữa. Trước đây em là một người khá ngang bướng, sống khép kín, ít khi tâm sự, chia sẻ với gia đình. Đến với khóa tu, em nhận ra lâu nay mình đã vô tâm với gia đình, chưa biết giúp đỡ mọi người và hiểu rằng bản thân mình cần thay đổi để sống có ích hơn.

Vì vậy, em dự định, khi trở về nhà sẽ quyên góp sách vở, quần áo dư thừa của mình cho các bạn học sinh nghèo. Em cũng sẽ bàn với mẹ cùng đi vận động người thân ủng hộ cho những đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai”.

Chốn cửa thiền nâng đỡ những “mầm xanh” - Ảnh 5

 Các nữ sinh được hướng dẫn cách ăn trong chính niệm, cảm ơn người làm ra thực phẩm, người chế biến thức ăn

Cũng như Việt, em Hoàng Diệu Linh, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội đã gắn bó với khóa tu mùa hè ở chùa Bằng được 2 năm, chia sẻ rằng: Đến với khóa tu mùa hè,  em được nghe các thầy giảng kinh, những bài giảng về cuộc sống, dạy em cách sắp xếp thời gian hợp lý và khoa học, dạy cách ăn, vào trong chùa em mới biết đó là ăn chuối phải dùng muỗng và bẻ đôi quả chuối, cách ngồi, cách nói, sau khi tham gia khóa tu mùa hè em thấy rất thoải mái, bình an, nghe các thầy giảng thì em học được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống, vào trong chùa em thấy mình nhẹ nhàng hơn, không còn phải bon chen, xô bồ với cuộc sống nữa, thấy tính tình của mình cũng ôn hòa hơn trước đây em rất nóng tính hay gắt gỏng nữa. Em thấy rằng, những khóa tu mùa hè đã giúp em và các bạn tránh xa những tệ nạn xã hội, biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cho bản thân.

 Như vậy, những nằm qua, các khóa tu mùa hè của chùa Bằng, chùa Bảo Sái, chùa Quan Ân và nhiều ngôi chùa khác trong cả nước đã giúp nhiều người trẻ được tiếp nhận những bài học về đạo làm người, những giáo lý cơ bản của đạo Phật để các em trở thành những con người có đạo đức, có trí tuệ, giàu lòng từ bi và sẵn lòng phụng sự cho xã hội, cho đất nước. Đó những tín hiệu tốt cho thấy, niềm tin vào các giá trị đạo lý của đạo Phật sẽ giúp xây dựng những con người có nhân cách, có đạo đức và lối sống lành mạnh.

Theo doanhnhan.vn