Chi cục THADS Thanh Hà: Thiếu thống nhất giữa quyết định kê biên và giao tài sản

06/11/2019 20:00

Vừa qua, ông Hoàng Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Khánh gửi đơn cầu cứu, bày tỏ những bất thường của Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Hà trong việc giao tài sản của ông Vinh bà Khánh cho người mua được tài sản đấu giá.

Các Quyết định "vênh" nội dung

Theo bản án số 02/2018/DS-ST ngày 17/4/2018, các Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 02/2018/QĐST-DS ngày 26/4/2018, số 03/2018/QĐST-DS ngày 16/5/2018, số 04/2018/DS-ST ngày 16/5/2018 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, gia đình ông Hoàng Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Khánh (ở thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phải thi hành nghĩa vụ trả nợ đối với ông Nguyễn Đăng Tề, bà Nguyễn Thị An, bà Phạm Thị Hùy, bà Nguyễn Thị Tứ tổng số tiền là 1.399.000.000 đồng, lãi suất chậm thi hành án và án phí.

Quyết định giao tài sản.

Quá trình xác minh điều kiện thi hành án, Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Hà xác định ông Vinh, bà Khánh có quyền sử dụng thửa đất số 390, tờ bản đồ số 22  xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK85069, số vào sổ cấp giấy chứng nhận CH00001 do UBND huyện Thanh Hà  cấp ngày 14/1/2013 mang tên ông Hoàng Văn Vinh bà Nguyễn Thị Minh Khánh tại địa chỉ thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, diện tích 55,7m2. Chi cục thi hành án tiến hành kê biên và đấu giá tài sản này, người trúng đấu giá là bà Nguyễn Thị Lương, cùng thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt.

Theo hồ sơ ông Vinh bà Khánh cung cấp cho báo chí, có thể thấy sự khập khiễng về mặt nội dung giữa 2 loại văn bản trong cùng một vụ việc dân sự:  "Quyết định về việc giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá" số 01/QĐ-CCTHADS ngày 16/10/2019 với "Quyết định về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất" số 05/QĐ-CCTHADS ngày 2/8/2018 đều do Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Hà  ban hành, Chấp hành viên Vũ Công An ký.

Tại Quyết định về việc cưỡng chế kê biên, Chi cục đã ghi rất rõ ràng từng tài sản, cụ thể: "Cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Hoàng Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Khánh địa chỉ tại thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bị kê biên gồm: quyền sử dụng diện tích 55,7 m2 đất ở nông thôn thuộc thửa đất số 390 tờ bản đồ số 22  xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK85069, số vào sổ cấp giấy chứng nhận CH00001 do UBND huyện Thanh Hà  cấp ngày 14/1/2013 mang tên ông Hoàng Văn Vinh bà Nguyễn Thị Minh Khánh tại địa chỉ thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và toàn bộ tài sản gắn liền với đất". 

Quyết định cưỡng chế kê biên.

Có nghĩa là chỉ có toàn bộ tài sản gắn liền với 55,7m2 đất ở nông thôn thuộc thửa đất số 339 tờ bản đồ số 22 đã được cấp bìa đỏ ngoài ra không kê biên thêm bất cứ tài sản nào khác. Thêm nữa, trong tất cả các văn bản trước đó đều chỉ nhắc tới thửa đất 55,7m2.

Nhưng không hiểu sao, tại "Quyết định về việc giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá" lại "mọc thêm" một tài sản mang tên "phần diện tích công trình phụ trợ khác trên đất công do UBND xã quản lý khoảng 100 m2", tức là giao phần tài sản không có trong quyết định đã kê biên.

Thiếu khách quan khi xử lý vụ việc

Theo đơn ngày 16/10, khi nhận được "Quyết định về việc giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá" số 01/QĐ-CCTHADS ngày 16/10/2019, nhận thấy việc giao tài sản khác với văn bản kê biên tài sản, ngày 22/10, ông Vinh bà Khánh đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên Cục thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương và Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Hà, đồng thời yêu cầu thay đổi chấp hành viên. Đơn thư chưa được giải quyết thì ngày 23/10, chấp hành viên Vũ Công An lại "vội vã" ban hành "Quyết định về việc cưỡng chế giao quyền sử dụng đất và giao nhà" và ngày 25/10 ban hành "Thông báo về việc thi hành án" số 675/TB-CCTHADS. Vậy, chấp hành viên Vũ Công An ban hành văn bản có khách quan và đúng luật?

Có thể thấy, việc thiếu khách quan của chấp hành viên Vũ Công An đã từng được nêu rõ trong bài viết: "Hải Dương: Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà có làm sai quy trình?", trong khi thửa đất số 390 nêu trên đang có tranh chấp quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Vinh bà Khánh và bà Hoàng Thu Hường (Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà đã thụ lý), chấp hành viên Vũ Công An vẫn cho kê biên, đấu giá tài sản và yêu cầu gia đình ông Vinh phải di dời.

Trước những bức xúc của công dân, phóng viên đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Mạnh Hà - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Hà. Ông Hà cho biết, phía Chi cục tổ chức đấu giá theo đúng tài sản đã kê biên, đã làm đúng luật, nếu sai sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, với những căn cứ được báo chí  cung cấp, Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Hà cần rà soát, xem lại trình tự thủ tục của vụ án, để đảm bảo tính khách quan, tránh để xảy ra oan sai. Nếu có đơn thư của công dân cần phải xử lý thấu tình đạt lý để người dân tin tưởng vào pháp luật, tránh để đơn thư kéo dài, vượt cấp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Theo giadinhvaphapluat.vn