Cần có đồng phục cho Hướng dẫn viên?

22/11/2020 06:30

Cần có đồng phục cho Hướng dẫn viên? Trang chủTin tứcVăn hóaDu lịchQuản lý nhà nướcHoạt động du lịchDoanh nghiệpChính sáchĐào tạoMừng Xuân Kỷ Hợi 2019Thương...

Đồng phục giúp quản lý HDV dễ dàng hơn

(Trần Lê Bảo Châu -  Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Du lịch Việt Nam)                       

Hiện nay, chúng ta đang tăng cường quản lý về thẻ hướng dẫn viên du lịch (HDV) nhằm tạo một môi trường chất lượng hơn về HDV.Tuy nhiên, cũng gặp phải nhiều khó khăn trong việc quản lý thẻ HDV, vì có nhiều trường hợp HDV không có thẻ hợp lệ từ chối mình là HDV khi bị thanh tra, kiểm tra.Việc có áo đồng phục sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, quản lý thẻ HDV. Trang bị đồng phục cho HDV sẽ góp phần giúp HDV có điều kiện để thể hiện sự khác biệt của một HDV chuyên nghiệp, chính quy và hợp pháp; tạo điều kiện để các HDV có sự đầu tư về chuyên môn để đạt được đẳng cấp nhất định. Đồng phục HDV cũng sẽ góp phần tạo phong cách chuyên nghiệp, đồng bộ hơn tại tất các điểm đến trên cả nước; giúp tạo nên cái nhìn thân thiện đối với du khách, đồng thời cũng nâng cao vị trí của người HDV trong mắt du khách.

Tuy nhiên, khi trang bị đồng phục cho HDV cũng cần chú ý một số chi tiết. Do đặc thù nghề nghiệp, người HDV phải xuất hiện ở nhiều môi trường khác nhau (núi, biển, rừng, sông nước,…) nên chất liệu dùng làm đồng phục cần gọn nhẹ, phù hợp với nhiều địa hình. Đồng phục cho HDV nên thiết kế thành 2 loại trang phục rõ ràng cho các điểm đến: Phong cách thiết kế lịch sự giàu tính nhân văn đối với các điểm đến tâm linh, di tích quốc gia…; Phong cách trẻ trung năng động gọn nhẹ đối với các điểm đến giải trí hoặc dã ngoại, khám phá… Việc áp dụng cũng cần cân nhắc điều kiện thực tế. Nên từng bước đưa áp dụng vào thực tế. Ban đầu chỉ quy định đối với một số điểm đến hoặc địa danh du lịch nổi tiếng như: Lăng Bác, Dinh Thống Nhất, Đại Nội Huế, Mỹ Sơn… sau đó mới ban hành và áp dụng rộng rãi.

Đồng phục HDV làm tăng thêm sự chuyên nghiệp của ngành Du lịch

(Chị Sarah Hyland – Du khách người Anh)

 “Đây là lần thứ 3 tôi đến du lịch tại Việt Nam, và lần đầu tiên tôi đến TP.HCM, 2 lần trước là Hà Nội và Huế. Cả 3 lần đến đây tôi đều đi theo đoàn, và có HDV du lịch đi cùng. Nhờ họ hỗ trợ, tôi cảm thấy chuyến du lịch của mình thêm phần trọn vẹn và tuyệt vời, tôi đánh giá cao khả năng ngoại ngữ và tác phong của những HDV du lịch Việt Nam, họ chu đáo trọng mọi việc nhằm làm hài lòng du khách. Về vấn đề đồng phục chung của HDV du lịch Việt Nam, ý kiến của tôi là nên thực hiện. Qua những lần đi theo đoàn, tôi nhận thấy HDV của đoàn thường ăn mặc tự do, có đeo thẻ và đội nón của đoàn, nhiều khi đến những nơi đông người, tôi gặp khó khăn khi tìm HDV. Nếu HDV có đồng phục riêng, thì du khách sẽ có ấn tượng mạnh hơn, sự chuyên nghiệp của ngành Du lịch nước các bạn sẽ tăng lên trong mắt du khách nếu những HDV du lịch có đồng phục giống nhau. Như tôi là một bác sĩ, tôi rất tự hào mỗi khi đi làm được mặc áo blouse trắng.

Theo baodulich.net.vn