Cán bộ tư pháp phường tinh ý phát hiện tội phạm hiếp dâm

24/12/2020 13:21

Bé gái 11 tuổi bị xâm hại nhiều lần dẫn đến có thai. Tuy nhiên, từ khi đi khám thai tại một phòng khám ở quận Thủ Đức cho đến tận lúc sinh con tại bệnh viện Từ Dũ, hai nơi này đều không phát hiện ra hành vi xâm hại trẻ em dẫn đến mang thai. Chỉ đến khi làm thủ tục đăng ký khai sinh thì nữ cán bộ tư pháp phường kịp thời phát hiện tội phạm khi giải quyết hồ sơ làm thủ tục khai sinh cho trẻ mới sinh.

Sáng 24-12, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đưa vụ án Phạm Minh Huy hiếp dâm người dưới 16 tuổi ra xét xử sơ thẩm.

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị xử Huy từ 14 đến 16 năm tù về tội danh này. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Huy 12 năm tù.

Phạm Minh Huy bị truy tố tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Huy đã bồi thường 89,4 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm hại cho bị hại.

Huy sinh năm 1996 và em Triệu Huệ M. sinh ngày 21-3-2005 ở cạnh nhà và có quen biết nhau. Khuya 26-12-2016, Huy rủ M. sang nhà chơi, rồi có hành vi xâm hại tình dục em (lúc này mới 11 tuổi 9 tháng). Từ đó đến tháng 5-2017, Huy sáu lần xâm hại em.

Ngày 12-12-2017, mẹ của M dẫn em đến một phòng khám ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức thì em đã mang thai 24 tuần. Tuy nhiên, phòng khám này không phát hiện hành vi xâm hại trẻ em đến mang thai.

Ngày 4-3-2018, M sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ. Tuy nhiên, bệnh viện này cũng không phát hiện hành vi hiếp dâm trẻ em.

BLHS quy định mọi hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi đều là hiếp dâm trẻ em nhưng cả phòng khám thai và Bệnh viện Từ Dũ đều không phát hiện tội phạm.

Sau đó, ngày 11-5-2020, mẹ của M đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu ngoại tại UBND phường Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Khi giải quyết hồ sơ, chị Đỗ Lê Thục Đoan - cán bộ tư pháp phường bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết pháp luật đã kịp thời phát hiện và trình báo công an phường lập hồ sơ xử lý.

Phường cũng báo lên Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM. Hội đã cử luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng Chi hội Luật sư, hỗ trợ và bảo vệ pháp lý cho em. Lúc này, luật sư mới biết rằng hai bên gia đình thỏa thuận Huy sẽ cấp dưỡng nuôi con nên mẹ của Mẫn thống nhất không trình báo công an.

4 ngày sau, Huy bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, có khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Do tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo luật mới có khung hình phạt nhẹ hơn (chỉ từ 12 đến 20 năm tù) nên căn cứ Nghị quyết 41/2017 của Quốc hội, VKSND TP.HCM áp dụng luật mới truy tố Huy theo hướng có lợi cho bị can.

Huy bị truy tố theo điểm b, đ khoản 2 Điều 142 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hai tình tiết định khung là làm nạn nhân có thai và phạm tội hai lần trở lên.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thtự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây ri loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

P.L
Theo DT