Cà Mau: Vận động người dân di dời, nhưng 10 năm chưa cấp lại đất nền

24/01/2021 09:41

Gia đình được địa phương vận động di dời để thực hiện nâng cấp đường, nhưng nhiều năm nay vẫn chưa cấp lại đất nền như đã hứa.

Đi đầu chấp hành chủ trương

Theo bà Trần Như Nguyện (sinh năm 1976, ở xã Tân Bằng, Thới Bình; hiện là giáo viên đang công tác tại trường tiểu học Tân Bằng), vào năm 2009, chính quyền xã Tân Bằng, vận động gia đình bà di dời khỏi phần đất đang ở ổn định nhiều năm để thực hiện nâng cấp tuyến đường giao thông trước nhà.

"Là Đảng viên nên gia đình tôi đi đầu chấp hành chủ trương. Sau đó, gia đình tôi về cất nhà ở tạm tại phần đất của người thân để chờ được cấp lại đất như lời chính quyền địa phương hứa khi vận động di dời", bà Nguyện chia sẻ.

Sau nhiều năm đợi chờ, vào năm 2017, xã Tân Bằng có phương án “di dời, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân vào khu vực đất công xã Tân Bằng” (khu vực trước đây gia đình bà di dời), tuy nhiên, chờ mãi không thấy phương án được thực hiện.

Chính sách - Cà Mau: Vận động người dân di dời, nhưng 10 năm chưa cấp lại đất nền

Phần đất gia đình bà Trần Như Nguyện được cấp theo phương án đang là nhà người khác.

Đến năm 2019, phương án này bị điều chỉnh vì có những sai sót. Theo phương án mới, bà Nguyện có tên ở vị trí nền số 37. Nhưng nền đất này hiện trạng đang là nhà của một hộ dân khác. Sau đó, gia đình bà gửi đơn và nhiều lần lên xã, huyện yêu cầu làm rõ nhưng chưa nhận được trả lời thỏa đáng.

Bà Nguyện buồn bã cho biết: “Tôi gửi đơn lên xã thì lúc bảo có, lúc bảo hết nền rồi. Lên huyện thì bảo sẽ được cấp nhưng cũng chỉ nói miệng và cấp chỗ nào tôi cũng không biết. Những người không chịu di dời thì hiện cất nhà ở đó. Có những hộ khác cũng đến làm nhà ở. Còn tôi là người chấp hành chủ trương thì lại bị như vậy”.

Trả lời chúng tôi về vấn đề nêu trên, một lãnh đạo UBND xã Tân Bằng cho biết, thực hiện phương án “Di dời, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân vào khu vực đất công xã Tân Bằng” hiện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 13 hộ dân thuộc diện tái định cư ở khu vực Đình