Bộ NN-PTNT: Châu chấu ở Điện Biên không phải là châu chấu sa mạc

26/07/2020 10:30

Liên quan đến đàn châu chấu từ Trung Quốc tràn qua Việt Nam gây hại tại tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, không phải là châu chấu sa mạc.

Châu chấu từ Trung Quốc tràn qua tỉnh Điện Biên. Ảnh: Báo NNVN.

Theo báo NNVN, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, loài châu chấu đang gây hại trên một số diện tích tre và hoa màu ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên không phải là châu chấu sa mạc mà đó là châu chấu tre. Lịch sử theo dõi cho thấy, loài châu chấu tre này vẫn xuất hiện hàng năm ở khu vực này và di cư qua lại giữa Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

Báo cáo từ cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên và Bộ tham mưu Quân khu 2 cho thấy, đàn châu chấu tre đã xuất hiện trên diện tích 20ha tre ở bản Pờ Nhù Khò, bản Tá Miếu (xã Sín Thầu) với mật độ trung bình khoảng 100 - 200 con/m2, chỗ cao 300 - 400 con/m2, cục bộ trên 400 con/m2 tuổi trưởng thành.

Trên các nương ngô châu chấu tre cũng di thực gây hại rải rác tại bản Pờ Nhù Khò và Tá Miếu với diện tích gây hại khoảng 20ha, trong đó diện tích gây hại trên 70% khoảng 5ha, gây hại khoảng 30% là 15ha. Hiện, châu chấu tre tiếp tục di chuyển từ bản Tá Miếu, Pờ Nhù Khò xuống theo hướng bản Tả Kố Khừ.

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, từ 20/7, người dân phát hiện đàn châu chấu xâm nhập từ hướng biên giới Trung Quốc vào xã Xín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) phá hoại rừng và hoa màu. Ước tính có khoảng 40ha rừng tre, nứa và 20ha hoa màu ở khu vực này bị thiệt hại (trong đó có 5ha ngô bị thiệt hại trên 70%).

Tuy nhiên, đến 15h ngày 23/7, mật độ đàn châu chấu ít, di chuyển về hướng biên giới Trung Quốc.

Để kịp thời ngăn chặn đàn châu chấu gây hại, Văn phòng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật tham mưu cho lãnh đạo Bộ NN&PTNT chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên và các địa phương theo dõi sự di chuyển và có biện pháp tiêu diệt đàn châu chấu.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 chỉ đạo các lực lượng tiếp tục theo dõi sự di chuyển của đàn châu chấu, kịp thời hỗ trợ địa phương về lực lượng, phương tiện để tiêu diệt đàn châu chấu khi cần thiết.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với các lực lượng theo dõi sự di chuyển và có biện pháp tiêu diệt đàn châu chấu; kịp thời báo cáo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Bộ NN&PTNT để chỉ đạo.

P.V (tổng hợp)

Theo www.moitruongvadothi.vn