Bất ngờ số tiền, vàng thu giữ tại Công ty Alibaba

21/09/2019 19:01

 Đồng thời, ngày 21/9, Bộ Công an đã khen thưởng 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Hồ sơ điều tra - Bất ngờ số tiền, vàng thu giữ tại Công ty Alibaba

Bộ Công an khen thưởng 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Phát biểu tại buổi trao thưởng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an,biểu dương các đơn vị đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong điều tra án, bước đầu khởi tố vụ án, bị can đúng người đúng tội. Thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan. 

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng kêu gọi các khách hàng là nạn nhân của Công ty Alibaba liên hệ Cơ quan CSĐT Bộ Công an và cơ quan CSĐT ở các địa phương có liên quan cung cấp thông tin để phục vụ điều ra làm rõ vụ án.

Thu giữ siêu xe Rang Rover, 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng

Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ hơn hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng 376 thùng tài liệu, theo Zing.

Hồ sơ điều tra - Bất ngờ số tiền, vàng thu giữ tại Công ty Alibaba (Hình 2).

Siêu xe Range Rover thường được Nguyễn Thái Luyện sử dụng di chuyển đi thương thảo, giao dịch làm ăn.

Hồ sơ điều tra - Bất ngờ số tiền, vàng thu giữ tại Công ty Alibaba (Hình 3).

Lực lượng công an thu giữ hơn hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng 376 thùng tài liệu

Về dàn xe phục vụ việc lừa đảo của công ty địa ốc này,  cơ quan công an thu giữ 1 ô tô nhãn hiệu Range Rover, 7 chỗ ngồi, màu trắng, mang biển số 51G - 022xx; 1 ô tô nhãn hiệu Kia, 5 chỗ ngồi, màu nâu, biển số 51G - 846xx, bên hông cánh cửa trước có in dòng chữ “Địa ốc Alibaba”, “THẬT ĐƠN GIẢN”; 1 ô tô hiệu Innova, 7 chỗ ngồi, biển số 51F - 878xx và 2 xe máy SH màu trắng mới toanh, chưa gắn biển số.

Trong đó, siêu xe Range Rover trị giá nhiều tỷ đồng, thường được Nguyễn Thái Luyện sử dụng di chuyển đi thương thảo, giao dịch làm ăn.

“Hiện cơ quan công an đang tạm giữ các phương tiện nói trên để xác định chủ sở hữu cụ thể, nhằm phục vụ công tác điều tra”, một cán bộ của Công an TP.HCM trao đổi với báo Thanh niên.

Clip Khám xét khẩn cấp công ty Chiến Binh Thép, một công ty con của địa ốc Alibaba

Đã bắt được đối tượng cầm đầu

Như Người Đưa Tin đã đưa trước đó, theo kết quả điều tra ban đầu, Công an TP.HCM xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra công ty CP Địa ốc Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Hai đối tượng này đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp (hơn 600 ha) rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 “dự án ma”.

Hồ sơ điều tra - Bất ngờ số tiền, vàng thu giữ tại Công ty Alibaba (Hình 4).

Đối tượng Nguyễn Thái Luyện (bên trái) được xác định là kẻ cầm đầu nên đã bị bắt khẩn cấp.

Cụ thể, Địa ốc Alibaba đã vẽ ra 29 dự án ở tỉnh Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 2 dự án ở tỉnh Bình Thuận.

Chính quyền các địa phương này khẳng định chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để công ty Alibaba làm dự án nhưng các đối tượng vẫn lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền.

Đến nay, Công an TP.HCM xác định lãnh đạo Địa ốc Alibaba đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, chiếm đoạt tài sản lên đến 2.650 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhà chức trách xác định Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu nên ra quyết định bắt khẩn cấp. Công an TP.HCM khẳng định việc bắt 2 anh em Luyện và Lĩnh đúng theo trình tự của pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, Công an TP.HCM đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo công ty CP Địa ốc Alibaba để phục vụ công tác điều tra. Một số đối tượng và tổ chức khác có liên quan cũng đang được Công an TP.HCM củng cố hồ sơ để điều tra.

Đình Văn (Tổng hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn